TIN TỨC

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Công ty CP TP Hương Sơn tích cực kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

(Chinhphu.vn) - Các đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương và địa phương đang tăng cường kiểm tra tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các chợ đầu mối, siêu thị… trên địa bàn thủ đô Hà Nội- một trong những địa phương tiêu thụ thực phẩm lớn của cả nước. 


Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội test nhanh sản phẩm để kiểm tra có sử dụng phụ gia độc hại hay không - Ảnh: Chinhphu.vnÔng Hàn Tự Do, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện Chỉ thị về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng thời hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về ATVSTP 2012, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 6 đoàn thanh tra về ATVSTP trong dịp Tết cổ truyền tại các quận, huyện trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Cụ thể, ông Hàn Tự Do cho biết, ngày 5/1, Đoàn kiểm tra đã tới thanh kiểm tra tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, đã phát hiện 11 cơ sở vi phạm về ATVSTP.

Trong đó chủ yếu vi phạm về nhãn mác, chất lượng sản phẩm không đúng như công bố và bày bán không đảm bảo vệ sinh. Các mặt hàng này đều là những mặt hàng phục vụ cho Tết Nguyên đán như bánh, mứt, kẹo, hạt dưa, hạt hướng dương… Thanh tra Sở đã lập hồ sơ giao lại cho Ban Chỉ đạo về ATVSTP của quận để xử lý vi phạm.

Ngày 7/1, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP phục vụ Tết tại huyện Hoài Đức. Đây là huyện cung cấp một khối lượng lớn thực phẩm cho Hà Nội. Trong số 48.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cảu Hà Nội thì Hoài Đức có gần 2.000 cơ sở, đặc biệt có nhiều mặt hàng thực phẩm có nguy cơ mất ATVSTP cao như là bánh, mứt kẹo phục vụ trong dịp Tết và các lễ hội lớn.
Người dân có thể trực tiếp gọi điện đến đường dây nóng 04.87333077 để thông tin về các vụ vi phạm ATVSTP.


Trong năm 2011, huyện Hoài Đức đã thanh kiểm tra được 1.395 lượt cơ sở (trong đó có cả các tuyến huyện và tuyến xã). Bên cạnh đó, huyện cũng chấn chỉnh lại nhiều cơ sở có dấu hiệu về mất ATVSTP đồng thời cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP trong toàn huyện, đến cuối tháng 12/2011 có 1.159/1697 (68%) cơ sở đạt tiêu chuẩn cấp Giấy chứng nhận.

Trong sáng nay (11/1), Đoàn kiểm tra số 1 của Sở Y tế Hà Nội đã tới kiểm tra tại làng Ước Lễ, Thanh Trì, Hà Nội – nơi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm truyền thống ngon nổi tiếng của Hà Nội như giò lụa, chả quế, bánh cuốn…

 


Quy trình làm giò lụa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Hương Sơn, Thanh Trì, Hà Nội - Ảnh: Chinhphu.vn 
 


Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Hương Sơn, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì - cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cổ truyền gồm giò lụa, giò bò, chả quế, chả cua, nem tai, giò tai, bánh chưng, đoàn đã kiểm tra từ khâu đầu vào đến khâu sản xuất thành sản phẩm để tiêu thụ ngoài thị trường.

Đoàn đã thực hiện test nhanh trên sản phẩm của công ty và cho thấy, sản phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Hương Sơn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hàn the và các phụ gia không được phép sử dụng.

Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ông Hàn Tự Do cho biết, việc thực hiện test nhanh trên sản phẩm sẽ giúp phát hiện kịp thời sản phẩm có sử dụng chất phụ gia hay không, nhất là sử dụng hàn the.

Hiện nay bộ sản phẩm test nhanh này đã được cung cấp cho các cơ sở y tế tuyến dưới để tăng cường thêm các thiết bị phục vụ cho công tác thanh kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, công ty luân quan tâm đến vấn đề ATVSTP từ việc kiểm tra chặt chẽ đầu vào, nguyên liệu phải có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm dịch của cơ quan thú y; sau khi đưa vào sản xuất, sản phẩm được hấp trên dây chuyền lò hơi, hút chân không đã được tiệt trùng; nhân sự phải được tập huấn và khám sức khỏe hàng năm, môi trường làm việc đảm bảo vệ sinh, không khói bụi. Dây chuyền sản xuất không được dùng phụ gia độc hại, nhất là hàn the.

Bà Hương cho biết, sử dụng phụ gia phải theo đúng định lượng, ví dụ phụ gia đưa vào để làm cho sản phẩm ròn, dai hơn thì chỉ được phép đưa vào 3g/1kg sản phẩm và phụ gia để bảo quản không bị thiu, mốc thì là dưới 1g/1kg sản phẩm, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, sử dụng phụ gia theo danh mục của Bộ Y tế cho phép mặc dù đắt hơn gấp 10 lần nhưng sản phẩm lại thơm ngon hơn, giữ nguyên chất dinh dưỡng mà thực phẩm vốn có.

Cũng là đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, bà Hương mong muốn các nhà sản xuất nhỏ lẻ phải cùng chung tay loại trừ phụ gia độc hại để người tin dùng tin tưởng vào sản phẩm của mình.

Ông Hàn Tự Do thông tin thêm, Sở Y tế Hà Nội có đường dây nóng (04.87333077) để người dân có thể trực tiếp gọi điện để thông tin về các vụ vi phạm ATVSTP cũng như các vấn đề liên quan đến y tế nói chung.

(Mai Chi)

Đăng nhận xét

KHUYẾN MẠI

TIN TỨC HƯƠNG SƠN

BÀI VIẾT KHÁC

 
© 2015 Sponsored by | NAMROYAL and OddThemes