TIN TỨC

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Dâu Nam Bộ của làng nghề Ước Lễ

Dâu Nam Bộ của làng nghề Ước Lễ

Về làm dâu làng Ước Lễ, với tinh thần, dám nghĩ, dám làm, chị đã vượt qua được khó khăn của những ngày đầu khởi nghiệp, đưa doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của mình trở nên nổi tiếng với những món ngon truyền thống nơi đây


Tìm được một nữ doanh nhân trẻ trung nói giọng miền Nam sống trên đất Bắc ở chính thủ đô Hà Nội quả là hiếm. Chính điều đó khiến cho bất kỳ ai, đối tác kinh doanh hay khách hàng khi lần đầu tiên gặp nữ Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hương Sơn - Nguyễn Thị Thu Hương, cũng đều tò mò, muốn biết tại sao chị chọn Hà Nội làm nơi kiếm kế sinh nhai. Ở chị, ngoài chất giọng Nam Bộ nhẹ nhàng, dễ mến, chị còn để lại ấn tượng của một nàng dâu xinh đẹp đã biết giữ gìn và phát huy được món ẩm thực truyền thống của quê chồng.

Khởi nghiệp từ kinh tế hộ

Không giống như nhiều đứa trẻ khác, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thu Hương đã có một tuổi thơ sống thiếu sự chăm sóc ân cần và dạy dỗ của người cha Chị kể: Chị quê ở Gò Công, Tiền Giang. Mẹ chị người Hà Nội đã đem lòng yêu người con trai miền Nam (Tây Nam Bộ). Ba mất sớm nên mẹ quyết định đưa mấy chị em ra Hà Nội để tìm chốn nương tựa vào gia đình cũng như họ hàng bên ngoại.

Hoàn cảnh gia đình như vậy nên chị phải tự lực từ ngày còn nhỏ. Đến khi lấy chồng, hai người đã rất vất vả để vật lộn với cuộc sống hàng ngày, cùng nhau khởi nghiệp. Chồng chị, anh Đặng Hồng Sơn là người con của làng Ước Lễ, nơi có nghề làm giò chả ngon nổi tiếng thuộc huyện Thanh Oai, Hà Nội. Năm 1998, năm đó, chị 25 tuổi, 2 vợ chồng cùng quyết định xây dựng Cơ sở chế biến thực phẩm Hương Sơn, tên ghép của vợ và chồng. Cơ sở chỉ có 4 người: 2 vợ chồng chị và 2 giúp việc nên mọi công đoạn từ sản xuất đến bán hàng đều rơi vào tay hai vợ chồng chị. Hai người vừa sản xuất, vừa tiếp thị, giao hàng và tìm hiểu tâm lý, sự phản hồi của khách hàng để điều chỉnh khẩu vị các sản phẩm. Chị cùng chồng đã phải mất thời gian hơn 3 năm vật lộn trên thị trường để gây dựng được uy tín cho thương hiệu Hương Sơn. Cơ sở chế biến thực phẩm Hương Sơn dần dần thu hút khách hàng bởi những hương vị đặc trưng riêng của sản phẩm và còn bởi khách hàng tò mò muốn biết người con dâu làng Ước Lễ giữ gìn, phát triển những món ăn truyền thống của làng nghề ra sao.

Mất 10 năm gây dựng thương hiệu giò chả “Hương Sơn Ước Lễ”, cơ sở của chị chính thức chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần kể từ ngày 01/10/2008. Với vốn lưu động đưa vào sản xuất kinh doanh trên 10 tỷ đồng, chị và chồng quyết tâm đưa thương hiệu Hương Sơn ngày càng trở nên nổi tiếng.

Niềm hạnh phúc hôm nay

Đến giờ, Công ty CP Thực phẩm Hương Sơn do chị đứng đầu đã trở thành một doanh nghiệp có tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam. Công ty hiện đang tập trung vào sản xuất 4 chủng loại giò, chả, nem và bánh với gần 50 mặt hàng. Tất cả các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được hương vị món ăn cổ truyền của làng nghề Ước Lễ.

Xác định ngành nghề mình kinh doanh đỏi hỏi cao yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe của khách hàng nên chị đặc biệt coi trọng. Điều này thể hiện ở chính slogan của công ty, đó là “để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn sản phẩm”. Bản thân chị đã tích cực “thổi hồn” tinh thần của slogan tới từng công nhân. Thậm chí, trong bài hát về công ty mà mỗi công nhân của Hương Sơn khi cất lên hàng ngày cũng đều ý thức được sự an toàn thực phẩm gắn với sức khỏe của khách hàng. Cụ thể, “vì cuộc sống đang từng ngày cần đến chúng tôi, vì sức khỏe người tiêu dùng, gìn giữ thương hiệu thực phẩm Hương Sơn, đẹp mãi nét ẩm thực quê hương”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: “Chúng tôi kiên quyết không dùng hàn the, không hóa chất độc hại, trong các khâu sản xuất, được xử lý bằng công nghệ ozone. Tất cả các sản phẩm đều được công bố chất lượng”. Ngày 22/1/2011, đoàn kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm liên ngành của thành phố do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đến kiểm tra đột xuất công ty của chị. Sau khi kiểm tra ở sản phẩm giò, đoàn không phát hiện được sản phẩm giò Hương Sơn có chứa chất độc hại. Vì vậy, sản phẩm của công ty đã tìm được chỗ đứng nhất định trên thị trường. Các hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội như Big C, Sài Gòn Co.Op Hà Nội, hệ thống siêu thị Intimex, Fivimart, Hapromart … đều nhận phân phối các sản phẩm của Hương Sơn. Công ty đã trở thành một trong những nhà cung cấp các sản phẩm giò, chả, nem … lớn nhất của thủ đô Hà Nội.

Niềm hạnh phúc, say mê cháy bỏng mà nàng dâu làng Ước Lễ tìm được đó là tạo ra những món ngon truyền thống để những ai khi thưởng thức đều không thể quên. Và chị còn mong muốn sẽ tiếp tục mang những tinh hoa ẩm thực Việt Nam đến không chỉ cho khách hàng trong nước mà còn cả người nước ngoài.,.                                                                                                                                 Thanh Hương

Đăng nhận xét

KHUYẾN MẠI

TIN TỨC HƯƠNG SƠN

BÀI VIẾT KHÁC

 
© 2015 Sponsored by | NAMROYAL and OddThemes