TIN TỨC

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Giò chả Ước Lễ - Bức họa đồng quê

Giò chả Ước Lễ - Bức họa đồng quê

(VHDN.VN) - Mỗi miền quê đều có những đặc sản khác nhau mang hương sắc riêng của mình. Đã nói đến giò chả, thì không thể không nhắc đến Ước Lễ – nơi đã khéo làm nên “miếng giò nhớ đời ấy”. Tân Ước có nhiều thôn, xong cái “nôi” giò chả chỉ tồn tại một địa chỉ duy nhất làng Ước Lễ – Thanh Oai (Hà Nội)Không rõ nghề giò chả ở Ước Lễ có từ bao giờ, không biết ai là người làm ra sản phẩm giò chả nổi tiếng này.

Giò chả Ước Lễ ngon nổi tiếng, bởi việc chọn lựa, pha thịt và kỹ thuật chế biến thành sản phẩm rất đỗi công phu.

Người Ước Lễ rất kỳ công trong việc lựa chọn thịt làm giò chả. Khi giã thịt làm giò, bắt buộc phải khi thịt nhuyễn mịn tạo ra dung dịch giò sống quánh dẻo, lúc đó mới nêm nước mắm, mà phải là loại nước mắm ngon loại 1, cùng các gia vị và phụ gia khác. Muốn quấn giò trắng, đẹp, thơm ngon, nhất thiết phải gói bằng lá chuối. Lá chuối đem ra lau sạch, xếp một lớp lá non trong cùng, lá bánh tẻ ở giữa, ngoài cùng là lớp lá già. Lớp lá “mớ ba mớ bẩy” ấy không những giữ cho giò khỏi bị hư, mà còn tạo thêm cho hương sắc giò lụa ở đây có phong cách riêng.

Giò gói xong đem đi hấp chín bằng hơi, vớt ra nhìn bốn góc giò nở bốn hoa thị đều căng, hoặc lấy tay vỗ vào quả giò nghe tiếng bồm bộp và nẩy là chín. Lúc này mùi thơm nồng toát ra từ khúc giò sau khi trải qua bao nhiêu công đoạn vất vả dưới đôi bàn tay của người Ước Lễ. Khi cắt ra, mặt giò óng mượt, mịn, phẳng, không khô rắn, không mềm nát, không dính dao và màu sắc phớt hồng nhẹ, có nhiều lỗ hút là giò lụa ngon.

Nếu giò lụa là “ hoàng đế” của các món giò, thì chả là “mỹ nhân” của các món nướng rán từ thịt lợn. Ước Lễ lừng danh với 2 loại chả: chả quế và chả rán, đây là những món thượng hảo. Công đoạn những bước sơ khai làm chả quế cũng giống như làm giò, chỉ có điều khi thịt giã nhuyễn thì thúc thêm bột quế chi, lấy ống bương (dài khoảng 80 cm) phết mỡ xung quanh rồi đắp một lớp giò sống mỏng làm chân, rồi đắp lớp giò sống đã thúc thêm bột quế, sao cho dính mà không chảy xệ, ngoài cùng lại đắp thêm lớp giò sống nữa làm mặt. Sau đó đưa lên bếp than hoa hồng rực, vừa nướng vàng. Khi chả chín, mùi thơm thịt nướng quện với hương vị thơm cay của quế chi khiến ai đã một lần thưởng thức ắt không thể nào quên. So với chả quế thì chả rán lại có dư vị riêng, đó là thịt mỡ cùi dày, cứng chần qua nước nóng thái hạt lựu, đúc với thịt nạc giò sống và đem hấp cách thuỷ. Khi chả chín, có màu trắng tinh khiết, tiếp tục cho vào chảo mỡ đã sôi già rán vàng rộm. Chả rán ăn bùi béo, lạ miệng, mùi thơm thanh thoát đặc biệt.Người xưa vẫn nói “giàu hai con mắt khó hai bàn tay”, giò chả ngon thể hiện nét tài hoa của người Ước Lễ trong cách pha chế, chẳng khác gì anh hoạ sỹ chỉ bằng một màu đen có thể tạo nên bức tranh sinh động, càng nhìn càng đẹp với chiều sâu hình ảnh. Với những bí quyết làm nghề trong cách pha chế, cách giã cũng như cách gói, người Ước Lễ đã khiến sản phẩm của quê mình có hồn, mang hương vị đặc trưng vào kho tàng văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Ở Hà Nội hiện nay có rất nhiều gia đình làm giò chả ở các phố Vọng, Phố Lê Văn Hưu,Thanh Trì… họ đều dân gốc làng Ước Lễ. Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Hương Sơn đã, đang và sẽ là địa điểm uy tín, chất lượng gửi hồn “ Giò chả Ước Lễ” đến quý khách hàng gần xa.Đến đây ta như lạc vào rừng giò chả với những hương vị tách bạch nhau, mà chỉ có thưởng thức ta mới cảm nhận hết được. Khoa học kỹ thuật tiến bộ, ngày nay người Ước Lễ không phải vất vả giã giò bằng tay, thay vào đó là những chiếc máy xay thịt công suất lớn. Nhưng cho dù như vậy, thì hương vị của giò chả Ước Lễ vẫn cứ được giữ nguyên với sự tinh xảo không đâu sánh được./.
( Trà Giang - Tham khảo)

Đăng nhận xét

KHUYẾN MẠI

TIN TỨC HƯƠNG SƠN

BÀI VIẾT KHÁC

 
© 2015 Sponsored by | NAMROYAL and OddThemes