TIN TỨC

Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

Ước Lễ - Làng vua ban "Mỹ tục khả phong"

Làng vua ban "Mỹ tục khả phong"Nổi tiếng từ lâu với nghề làm giò lụa, giò bò, giò gà, giò tai, giò thủ, chả quế, nem chua, bánh chưng… làng Ước Lễ (Thanh Oai, Hà Tây cũ) từng được vua Minh Mạng ban "Mỹ tục khả phong".
Không ai biết chính xác nghề giò chả có ở làng này từ thời nào. Trên cổng làng, một chiếc cổng làng cổ, có lẽ nó là loại cổng làng cổ đẹp nhất, còn nguyên những hoa văn, chạm trổ tinh tế, lưu giữ từ thời nhà Mạc, đắp bốn chữ do vua Minh Mạng ban “Mỹ tục khả phong” (Phong tục tốt đẹp). Hẳn vua Minh Mạng từng ngự giò chả Ước Lễ cung tiến nên quý mến những tập tục đẹp, quý cái văn hoá ẩm thực của làng mà thốt viết như vậy.

                                                                         Cổng làng Ước Lễ.

Theo nghệ nhân Nguyễn Đức Bình, Ước Lễ của ông là làng duy nhất làm nghề giò chả ở xã Tân Ước, còn các làng khác vẫn thuần nông. Nhưng lạ là nghề giò chả Ước Lễ chỉ “thăng hoa” ở ngoài làng. Ông Bình cho hay, cả nước hiện có khoảng 600 gia đình Ước Lễ làm nghề giò chả. Các tỉnh phía Nam như: TP HCM, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Lạt, khu vực Tây Nguyên… có khoảng 200 gia đình.

Đông nhất là Hà Nội. Nếu Hà Nội hiện có 700 gia đình Ước Lễ sinh sống thì có đến 400 nhà làm giò chả, bánh chưng… Người ta nói rằng, ông tổ nem chua xứ Thanh, nơi những quả nem nhỏ xíu đã trở thành thương hiệu đặc sản, cũng chính là người của dòng họ Nguyễn Như, gốc gác Ước Lễ. Khi vui bạn bè hoặc ngày Tết ngán thịt, cá thì những quả nem chua xứ Thanh lại là món hao mồi, hao rượu nhất.

Có nhà gốc Ước Lễ giờ chuyên nem chua như Dũng "Nem” ở phố Đội Cung, Hà Nội. Nhà Dũng lúc nào cũng có vài chục người làm, hàng lên tận cửa khẩu biên giới phía Bắc. Cơ sở Hương Sơn ở Tứ Hiệp, Thanh Trì có nhà xưởng 7 tầng, bốn ô tô với khoảng 80 lao động làm ca. Hương Sơn còn mở thị trường vào các siêu thị, các tỉnh phía Nam, xuất ngoại.

                                                                                                                   
 
                                                                                                                 ( Vietbao.vn)

Đăng nhận xét

KHUYẾN MẠI

TIN TỨC HƯƠNG SƠN

BÀI VIẾT KHÁC

 
© 2015 Sponsored by | NAMROYAL and OddThemes